Bật mí 4 cách kiểm tra tốc độ Wifi tại nhà cực đơn giản

Kiểm tra tốc độ Wifi là điều vô cùng cần thiết, bởi trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy tốc độ Internet, mạng Wifi của mình bị chậm, gây khó khăn khi làm việc, học tập hoặc giải trí. Do vậy, khi biết cách kiểm tra tốc độ Wifi sẽ giúp bạn biết được các thông số tốc độ mạng nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề của đường truyền mạng của mình.

1. Thông số tốc độ mạng là gì?

Trước khi kiểm tốc độ mạng, bạn nên tìm hiểu các thông số tốc độ mạng bao gồm có 3 định nghĩ như sau:

Thông số tốc độ mạng là gì?
Thông số tốc độ mạng là gì?

Độ trễ (Ping/Latency)
Tần suất Ping biểu hiện độ trễ của một mạng. Đó là quãng thời gian cần để một gói dữ liệu đi từ nơi người gửi đến nơi người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu.

Độ trễ cao sẽ gây ra tình trạng lag (chậm, trễ phản hồi). Đây là thứ bạn chắc chắn không hề muốn gặp phải khi chơi game trực tuyến. Tần suất ping hơn 150ms có thể gây giật, lag khi chơi game. Trong khi đó, ping dưới 20ms được xem là độ trễ rất thấp và chơi game sẽ mượt, nhanh hơn.

Tốc độ tải về (Download)
Tốc độ download là một trong những chỉ số quan trọng. Nó cho thấy dữ liệu tải xuống máy bạn nhanh đến mức nào, được tính theo đơn vị Megabits trên giây (Mbps).

Một bài kiểm tra tốc độ sẽ tải về nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó sẽ tiến hành điều chỉnh kích cỡ các khối dữ liệu đó và số lượng kết nối đến máy chủ để đạt được tốc độ tối đa, đảm bảo mạng nhà bạn hoạt động ở tốc độ nhanh nhất.

Để đánh giá các kết quả thu được, bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký, sau đó so sánh các chỉ số với nhau. Một thông tin liên quan là nếu dùng Netflix, bạn cần tốc độ 25Mbps để xem được 4K, hoặc 5Mbps để xem được 1080p HD.

Tốc độ tải lên (Upload)
Bên cạnh tốc độ download, kiểm tra tốc độ mạng còn đo tốc độ upload. Chỉ số này cho thấy bạn có thể đưa dữ liệu lên mạng nhanh đến mức nào.

Ví dụ: Khi bạn sao lưu các tập tin lên một dịch vụ đám mây chẳng hạn. Bạn cũng cần so sánh tốc độ upload đo được với tốc độ upload trong gói dịch vụ đã đăng ký để xem kết nối có gặp vấn đề gì không.

Kiểm tra tốc độ upload cũng diễn ra tương tự như bài kiểm tra tốc độ download, chỉ khác là diễn ra theo chiều ngược lại. Trình duyệt của bạn sẽ upload nhiều khối dữ liệu, trong quá trình đó điều chỉnh kích cỡ của chúng để đảm bảo sử dụng được trọn vẹn đường truyền nhà bạn.

2. Cách kiểm tra tốc độ Wifi tại nhà đơn giản

Trước khi thực hiện việc đo tốc độ mạng, bạn cần phải đảm bảo không có chương trình nào trên máy tính đang tiến hành tải về, upload hoặc cập nhật cũng như không có máy tính nào đang sử dụng chung mạng Internet. Điều này sẽ giúp kết quả đo được chính xác nhất.

Bật mí 4 cách kiểm tra tốc độ Wifi tại nhà cực đơn giản
Bật mí 4 cách kiểm tra tốc độ Wifi tại nhà cực đơn giản

2.1 Kiểm tra tốc độ mạng bằng web

Để kiểm tra tốc độ mạng bằng Web SpeedTest, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web SpeedTest sau đó nhấn nút Go để bắt đầu
 • Bước 2: Sau khi nhấn nút Go, bạn đợi khoảng 5-10 giây để hệ thống đo lường và cho kết quả của 3 thông số: Tốc độ ping, tốc độ download và tốc độ upload

Để kiểm tra tốc độ mạng bằng Web Fast, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập trang web FastFast, hệ thống sẽ tự động đo tốc độ Internet của bạn và cho kết quả ngay lập tức
 • Bước 3: Bạn nhấn nút Show more info để xem các thông số về độ trễ (Latency) và tốc độ upload

2.2 Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng Command Prom

Để kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng Command Prom, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bên góc trái màn hình máy tính bạn nhấn nút Search sau đó nhập Command Promt vào thanh tìm kiếm và chọn Run as administrator
 • Bước 2: Khi cửa sổ Command Promt xuất hiện giao diện, bạn sao chép dòng lệnh netsh wlan show interfaces và dán vào trong cửa sổ Command Promt
 • Bước 3: Kết quả trả về là một dãy các thông tin liên quan đến các kết nối Wifi trên máy tính. Bạn quan sát ở dòng Signal sẽ thấy kết quả đo cường độ tín hiệu Wifi

**Lưu ý: Kết quả đo được tốt nhất là 75% trở lên, nếu dưới 75% bạn nên di chuyển Router Wifi đến gần máy tính hoặc kiểm tra lại xem Router có bị hư không và thay cái mới.

2.3 Cách kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi bằng PowerShell

 • Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào nút Start ở góc trái màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X  sau đó nhấn Window PowerShell (Admin)
 • Bước 2: Sau khi thao tác cửa sổ PowerShell xuất hiện giao diện, bạn sao chép dòng lệnh (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+ và dán vào cửa sổ PowerShell
 • Bước 3: Khi dán thành công, kết quả trả về là số phần trăm nằm bên dưới dòng lệnh bạn vừa sao chép vào cửa sổ. Con số này (99%) thể hiện cường độ tín hiệu Wifi mà máy tính bạn nhận được

3. Lưu ý khi kiểm tra tốc độ Wifi

 • Bạn nên kiểm tra tốc độ sau 22h vì khoảng thời gian này ít người sử dụng mạng sẽ cho kết quả chính xác hơn
 • Để đạt kết quả tốt nhất, hãy tắt hoặc ngắt kết nối càng nhiều thiết bị càng tốt, hoặc đảm bảo không thiết bị nào đang download hoặc upload các tập tin lớn
 • Bạn hãy khởi động lại máy tính và không khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào khác trước khi bạn tiến hành các bài kiểm tra vì các thiết bị dùng để đo mà chưa được khởi động lại trong một thời gian dài, sẽ vẫn tồn tại các quá trình chạy trong nền và có thể làm chậm hiệu suất của máy

Kiểm tra tốc độ wifi thật đơn giản phải không nào? lap-mangvnpt.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về thông số tốc độ mạng cũng như cách kiểm tra nó. Chúc bạn kiểm tra thành công!

Để lại nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *