Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về Modem Wifi

Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao và đa phần mọi người đều lắp đặt mạng internet cho gia đình mình. Và trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng, sẽ đi kèm những thiết bị dùng để kết nối như Modem Wifi. Vậy Modem Wifi là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Modem là gì? Và chức năng của Modem

Modem là gì?

Modem là viết tắt của từ “modulator và demodulator” có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế.

Chức năng của Modem Wifi:

Modem có chức năng chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác qua địa chỉ IP.

Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về Modem Wifi
Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về Modem Wifi

2. Sự khác biệt giữa Modem Wifi & Router Wifi

Modem wifi và Router wifi là 2 thiết bị khiến người dùng nhầm lẫn khá nhiều hiện nay. Tuy nhiên, thông qua các điểm khác biệt dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được 2 thiết bị thông minh này:

2.1 Cấu tạo

Về hình thức, ít có sự khác nhau, ngoại trừ việc modem Wifi cần có cổng kết nối với tín hiệu nhà mạng (cáp quang, cáp điện thoại…), còn router thì chỉ có cổng Ethernet (vào, ra).

Hiện nay, nhiều nhà mạng thường tích hợp cả hai chức năng vào một thiết bị duy nhất để tiến kiệm chi phí. Nhưng thường thì những thiết bị như vậy khả năng phát Wifi khá hạn chế. Để tận dụng tối đa băng thông mạng bạn nên sắm thêm Router Wifi ac hoặc tốt nhất là ax (Wifi 6).

2.2 Chức năng

Thiết bị Chức năng
Modem Wifi Nó kết nối trực tiếp với tín hiệu của nhà mạng (qua cáp quang, cáp điện thoại…) và phát Wi-Fi cho các thiết bị đầu cuối.
Bộ định tuyến Wifi Đây là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại di động và máy tính bảng.

Nó phụ thuộc vào một modem để có thể kết nối mạng lưới Internet, nếu chỉ có router thì nó chỉ tạo được một mạng LAN (mạng nội bộ).

3. Lưu ý khi dùng Modem Wifi

Băng tần:

Hiện nay có 2 loại băng tần thông dụng 2.4GHz và 5GHz. Hiện tại, đa số thiết bị đều có băng tần 5GHz để tận dụng băng thông lớn, nhưng modem wifi của nhà mạng đôi khi chỉ hỗ trợ 2.4GHz. Đó cũng là lý do bạn nên mua thêm Router Wifi riêng.

Các chuẩn hỗ trợ:

Wifi gồm có các chuẩn a/b/g/n/ac/ax, mới nhất là ax (thế hệ thứ 6), modem hỗ trợ chuẩn mới đa số đều tương thích ngược chuẩn cũ.

Khả năng tương tích với các loại thiết bị:

Hiện nay thì hầu hết các loại Modem Wifi đều được cải tiến để có thể hoạt động một cách ổn định hiệu quả trên hầu hết các thiết bị điện tử.

Phạm vi phát sóng:

Trong quá trình chọn lựa bạn nên lưu ý chọn các dòng modem wifi có độ phát sóng xa và mạnh.

Các tiện ích hỗ trợ:

Có nhiều loại bảo mật khác nhau, nhưng WPA2 là phiên bản mã hóa mới nhất và an toàn nhất. Nên hạn chế chọn các thiết bị chỉ hỗ trợ WEP vì chế độ này hiện lỗi thời và không còn an toàn và cực dễ bị xâm nhập.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết về Modem Wifi. Cảm ơn bạn đã theo dõi! Chúc bạn một ngày tốt lành!

Để lại nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *